Tất tần tật về nghề môi giới bất động sản

5 yeu to quyet dinh thanh cong cua mot moi gioi bat dong san moi gioi bat dong san 1 nghề môi giới bất động sản Agent Reti Proptech

Nghề môi giới bất động sản thường được nghĩ đến như:

 • Là tên gọi khác của “cò đất” chuyên lừa đảo.
 • Là người sống bằng tiền hoa hồng cao ngất ngưởng.
 • Là nghề không cần đào tạo, ăn mặc chỉnh tề và ăn nói kéo là được.
 • Là nghề dành cho sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm thực tế, chấp nhận vào làm để kiếm kinh nghiệm cho CV.

Nếu như bản thân bạn đã từng có những ý nghĩ như vậy, thì hi vọng rằng sau bài viết dưới đây của RETI, bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về bản chất của nghề môi giới bất động sản.

Môi giới bất động sản là gì?

Theo như khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, môi giới bất động sản là người làm nhiệm vụ trung gian cho các bên trong giao dịch mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại hoặc cho thuê mua bất động sản. Nhân viên môi giới là yếu tố quan trọng trong kinh doanh bất động sản vì nhờ họ mà các giao dịch nhà đất trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Bởi vậy, họ là những người giúp cho người mua chọn được căn nhà phù hợp với tài chính bản thân và nhu cầu cuộc sống; giúp cho nhà đầu tư bán được với mức giá tốt nhất, ngoài ra còn hỗ trợ khách hàng trong các thủ tục giấy tờ hành chính trong việc giao dịch nhà đất.

nghe-moi-gioi-bat-dong-san
Nhân viên nghề môi giới bất động sản là đội ngũ quan trọng trong kinh doanh bất động sản

Ban đầu, nghề môi giới bất động sản ở Việt Nam mang tính tự phát và bị hiểu nhầm với nghề cò đất, do đó, nghề này chưa được coi trọng. Nếu như cò đất là những người sử dụng các mánh khóe để làm ăn buôn bán, thì những người môi giới nhà đất lại sử dụng kiến thức chuyên môn về bất động sản, tầm nhìn và khả năng đánh giá thị trường để có thể tư vấn tốt nhất cho khách hàng của họ.

Đọc thêm: Bất động sản là gì? Một số đặc điểm cơ bản của bất động sản

Công việc của nhân viên môi giới bất động sản là gì?

Các công việc của một nhân viên kinh doanh bất động sản bao gồm:

 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng bằng việc xây dựng cơ sở dữ liệu cho bản thân, gọi điện và tư vấn cho khách hàng dựa trên nguồn data của mình và công ty, phát tờ rơi, trực ở các dự án, tham gia các sự kiện lớn nhỏ về bất động sản,…
 • Cung cấp thông tin về các dự án, chính sách khuyến mại, tư vấn cho khách hàng để chọn được căn nhà phù hợp với nhu cầu và tài chính; giúp khách hàng mua/bán được căn nhà với giá tốt nhất.
 • Hỗ trợ khách hàng về các thủ tục giấy tờ mua bán khi ký kết hợp đồng.
 • Duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng cũ để tạo ra nhóm khách hàng thân thiết.
 • Thực hiện các chiến lược phát triển kinh doanh đã đề ra của ban giám đốc.

Tham khảo: Làm môi giới nhà đất cần những gì – Cách môi giới BĐS hiệu quả bạn nên biết

Lợi ích và điểm hạn chế của nghề môi giới bất động sản

Lợi ích của nghề môi giới BĐS

Thu nhập cao

Ngoài mức lương cơ bản, khoản tiền hoa hồng từ việc chốt đơn khách hàng là yếu tố lớn đối với dân môi giới bất động sản. Vì các giao dịch bất động sản có giá trị cao, do đó, tiền hoa hồng mà nhân viên môi giới có được cũng cực kì hấp dẫn. Việc chốt được các đơn bất động sản sẽ giúp bạn phần nào cải thiện thu nhập của mình.

GlSZ2Cq nghề môi giới bất động sản Agent Reti Proptech
Thu nhập của nhân viên môi giới chủ yếu đến từ tiền hoa hồng

Thời gian làm việc linh hoạt, không gò bó

Bạn sẽ không cần thiết phải ngồi 8 tiếng một ngày trong văn phòng, mà được di chuyển tới nhiều địa điểm khác nhau. Nơi làm việc của bạn có thể là các quán cafe (gặp gỡ với khách hàng), các khu đô thị hoặc chung cư (đưa khách hàng đi tham quan hoặc đi khảo sát về thị trường nhà đất…). Việc làm linh hoạt giúp bản thân có thể thoải mái và tích cực mỗi khi làm việc.

Kỹ năng mềm

Bản chất của nghề môi giới bất động sản là làm việc trực tiếp giữa người với người, nên việc có kỹ năng mềm là điều vô cùng quan trọng. Bạn sẽ khó có được một giao dịch thành công nếu không tự tin vào khả năng thuyết trình dự án và thuyết phục khách hàng. Nghề môi giới nhà đất sẽ tôi luyện bạn trở thành một người có khả năng thuyết phục người khác. Việc gặp gỡ và tiếp cúc với khách hàng giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, vượt qua sự khủng hoảng, quản lý thời gian,…

Mở rộng các mối quan hệ

Việc tiếp xúc với nhiều người đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp bạn mở rộng thêm được các mối quan hệ của bản thân. Ngoài ra, việc biết cách xây dựng các mối quan hệ đó sẽ mang lại cho bạn một nguồn khách hàng cực kì tiềm năng. Những nguồn khách hàng tiềm năng đó chính là cơ hội để bạn thể hiện giá trị, kỹ năng cũng như là kiến thức của bản thân.

Mỗi lần nghe tin rằng bạn A vừa được hoa hồng (X) chục triệu, bạn B vừa được hoa hồng (Y) trăm triệu, bạn sẽ muốn chuyển sang nghề môi giới để có được mức thu nhập cao hơn tiền lương hàng tháng của bạn chứ? Nếu có đủ bản lĩnh thì bạn hãy cân nhắc chuyển. Để đạt được mức thu nhập đáng mơ ước của ngày hôm nay, thì những người đó đã phải nỗ lực rèn luyện và học tập rất nhiều.

Khó khăn của nghề môi giới BĐS

Tìm kiếm khách hàng

Tìm kiếm khách hàng là công việc vất vả nhất đối với những người làm nghề môi giới bất động sản. Tìm những khách hàng cho các ngành hàng có sản phẩm giá trị thấp thì không hề khó, nhưng với những căn nhà tiền trăm, tiền tỷ thì không hề dễ dàng. Vậy, làm thế nào để tìm ra họ trong một đám đông? Đó việc mà các nhân viên môi giới phải nỗ lực hết mình để tìm kiếm. Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, những người có kinh nghiệm lâu năm với nghề.

pnHQavp nghề môi giới bất động sản Agent Reti Proptech
Môi giới bất động sản chưa bao giờ là dễ dàng

Xây dựng mối quan hệ

Ở Việt Nam, mua bán bất động sản thường dựa vào các mối quan hệ quen biết và tin tưởng. Đối với một người trẻ mới ra trường thì xây dựng được mạng lưới quan hệ rộng rãi là một thách thức không hề dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn quyết tâm thì không gì có thể làm khó được bạn.

Áp lực công việc

Làm nghề môi giới bất động sản bạn cần phải làm quen với sự bận rộn vào ngoài giờ làm việc và thậm chí là ngày nghỉ. Vào thời điểm mà mọi người nghỉ ngơi thì bạn phải làm việc vì lúc đó khách hàng của bạn mới có thời gian để gặp bạn.

Đặc thù của ngành này là khách hàng rất ít khi chủ động tìm đến bạn, do đó bạn phải tự chủ động để tiếp cận và gặp gỡ khách hàng. Vì vậy, khi có được một cuộc hẹn với khách hàng thì dù đường sá xa xôi thì bạn cũng phải cố gắng đi để gặp gỡ họ.

Đối mặt với nhiều tình huống không mong muốn

Hãy chuẩn bị một tinh thần thép để đối mặt với những tình huống như: Mọi thỏa thuận đàm phán đã xong xuôi nhưng lại khách hàng lại hủy giao dịch vào phút chót; hoặc khách hàng hẹn bạn nhưng khi đến nơi họ lại không tới… để khi xảy ra những trường hợp đó, bạn có khả năng đối phó với vấn đề mà không bị lúng túng hay bối rối. Bạn có thể gặp nguy hiểm khi làm việc với những vị khách không đứng đắn nghiêm túc, đặc biệt với nhân viên môi giới là nữ. Mỗi nghề có những khó khăn, thách thức riêng.

Các tiêu chí cần có để trở thành môi giới bất động sản

Ai cũng có thể trở thành một môi giới bất động sản miễn là đáp ứng được các tiêu chí sau:

Điều kiện cần

 • Kiên trì, nhẫn nại: Không nhiều khách hàng chủ động đến tìm gặp bạn mà bạn phải đi tìm khách hàng. Nếu bạn chịu được cảnh ngày nào cũng phải cố gắng gọi điện cho rất nhiều người lạ để tiếp chuyện với họ, hoặc xin được một lịch hẹn, thì bạn có thể làm được.
 • Không tự ái: Nếu bạn hay tự ái vì gặp chuyện không vui, hoặc vì bị người khác từ chối, thậm chí là mắng mỏ thì bạn sẽ khó có thể tiếp cận được nghề này.
 • Hiểu và yêu nghề: Chỉ khi bạn hiểu được sự quan trọng của nghề mình bạn mới có tình yêu và niềm tin để theo đuổi nó. Bởi vì bước đầu vào nghề rất khó khăn, đặc biệt khi chưa có được giao dịch nào thì bạn sẽ cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc. Hãy cố gắng đến cùng vì xung quanh bạn vẫn có những người môi giới thành công mà. Một khi thị trường vẫn nhộn nhịp thì bạn vẫn còn rất nhiều các cơ hội.

Điều kiện đủ

 • Kiến thức và kỹ năng: Nếu bạn chỉ nghĩ rằng nghề môi giới bất động sản chỉ cần có vẻ ngoài nổi bật cùng tài ăn nói thì có thể khiến khách hàng gật đầu cái rụp, ký ngay vào hợp đồng và nhận được hoa hồng cao chót vót thì bạn nhầm rồi.

Để làm được nghề môi giới bất động sản bạn vận dụng các kiến thức về nhà đất, luật pháp, cập nhật các thông tin về thị trường bất động sản. Bên cạnh đó là một chút hiểu biết về phong thủy, kiến trúc, trang trí nội thất. Nếu bạn chưa thành thạo những kiến thức này thì cũng đừng quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể tự học được.

 • Kỹ năng mềm: Tính chất công việc của bạn là làm việc trực tiếp với khách hàng, do vậy bạn cần phải có những kỹ năng mềm. Cũng giống như kiến thức về nghề, bạn hoàn toàn có thể tự học, tự rèn luyện trong quá trình làm việc.
 • Chứng chỉ hành nghề: Theo như thông tư 11/2015/TT-BXD của Bộ xây dựng thì từ năm 2016, nhân viên môi giới bất động sản phải có các chứng chỉ hành nghề.

Nếu bạn chưa đáp ứng được những tiêu chí trên nhưng vẫn muốn trải nghiệm bản thân mình trong nghề môi giới bất động sản, thì xin chúc mừng bạn. Bạn đã chọn đúng con đường để rèn luyện bản thân và tăng cơ hội kiếm được mức thu nhập đáng mơ ước.

Gqjwrqp nghề môi giới bất động sản Agent Reti Proptech
Kiến thức và kỹ năng là 2 yếu tố quan trọng của nghề môi giới

Tìm hiểu: Căn hộ suite là gì? Tổng hợp dự án sở hữu mẫu căn hộ suite

Làm thế nào để trở thành một nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp?

Nếu bạn đã đọc được đến mục này thì chắc chắn bạn có thể trở thành một nhân viên môi giới bất động sản vì bạn đã có được 2 điều kiện cần đó là sự yêu thích và tính kiên trì. Để trở thành nhân viên môi giới nhà đất chuyên nghiệp, cần đạt 4 điều kiện đủ đó là:

Làm việc chăm chỉ, chăm chỉ và chăm chỉ

Bạn sẽ không thể tìm ra được một người thành công nào trên thế giới mà có tính lười nhác cả. Vì vậy, hãy làm việc thật chăm chỉ, chăm chỉ, chăm chỉ.

Tuân thủ các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp

Đạo đức nghề nghiệp là một điều mà những người làm nghề cần phải đặt lên hàng đầu, nhằm hướng đến sự chuyên nghiệp và bền vững cho nghề môi giới bất động sản. Người làm nghề cần tuân thủ và thực hiện theo các tiêu chí đạo đức nghề nghiệp không chỉ với khách hàng, mà còn với các đồng nghiệp của mình.

Bất động sản là một sản phẩm có giá trị cực kì lớn, và khách hàng của bạn phải bỏ một khoản không hề nhỏ để có thể sở hữu được, đó có thể là tiền họ tích góp có được. Vì vậy, hãy có trách nhiệm với khách hàng của bạn.

Bản đạo đức nghề nghiệp do Hiệp hội bất động sản Mỹ ban hành có hiệu lực vào tháng 1/2018 gồm nhiều mục, tất cả đều xoay quanh tiêu chí là làm việc nghiêm túc để cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh cùng phát triển.

Bổn phận với khách hàng

Khi bạn là đại diện của người mua, người bán, người cho thuê, chủ nhà… thì bạn sẽ phải cố gắng mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng của mình. 

Công tâm

Đứng trước những cám dỗ về lợi ích cá nhân, một người môi giới mà thiếu công tâm cũng có thể làm hại khách hàng hoặc đồng nghiệp của mình. Điều này không chỉ gây thiệt hại cho khách hàng/đồng nghiệp mà còn làm xấu đi hình ảnh của nghề. Công tâm cũng là một cách có trách nhiệm với bản thân, hãy tôn trọng bản thân bằng cách thành thật với chính bản thân mình.

Sự chuyên nghiệp

Nhân viên môi giới bất động sản cần có tinh thần làm việc chuyên nghiệp cao với khách hàng và với đồng nghiệp. Tính chuyên nghiệp thể hiện ở việc đúng giờ, tìm hiểu kỹ các thông tin để tư vấn cho khách hàng, hỗ trợ cho khách hàng về các vấn đề thủ tục giấy tờ nhanh chóng, không tranh giành lợi ích với các đồng nghiệp.

Tôn trọng

Chỉ khi bạn tôn trọng khách hàng và đồng nghiệp của mình thì bạn mới được họ tôn trọng lại. Sự tôn trọng giữa người và người sẽ làm cho các mối quan hệ tốt hơn, giúp cho các công việc của bạn trở nên thuận lợi. Điều đó sẽ thúc đẩy niềm tin giữa đôi bên, khiến việc mua bán trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

Tham gia khóa đào tạo chuyên nghiệp

Bất kể nghề nào cũng cần phải được đào tạo, huấn luyện một cách bài bản thì mới có thể làm tốt được. Hãy tham gia các khóa đào tạo nghiệp vụ để được trang bị các kiến thức cần thiết và các bí quyết hữu ích để biết cách tìm kiếm được khách hàng tiềm năng, làm việc với nhiều khách hàng và chốt sale thành công. Ngoài kiến thức, kỹ năng, bạn còn có cơ hội được làm quen nói chuyện với những người đã thành công trong nghề.

Trang bị kiến thức về nhiều lĩnh vực

Bạn sẽ phải tiếp xúc nói chuyện với rất nhiều khách hàng với thế giới quan khác nhau. Làm thế nào để cuộc nói chuyện của bạn không bị tẻ nhạt và nhàm chán bởi các thông tin nhà đất, và quan trọng là để lại ấn tượng với khách hàng, giúp họ nhớ bạn mà không phải vô số các nhân viên nhà đất khác mà họ tiếp xúc.

Để cuộc gặp mặt của bạn ấn tượng hơn, bạn nên đề cập đến nhiều câu chuyện trong cuộc sống, các chủ đề mà nhiều người quan tâm. Cuộc sống muôn màu giúp bạn có nhiều thứ để nói, vì vậy hãy trang bị cho mình kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau.

Để có được một vốn hiểu biết phong phú, đòi hỏi bạn cần phải tự trau dồi cho bản thân mình. Hãy đọc sách, tìm hiểu về tình hình thời sự,… đừng chỉ chăm chú vào các thông tin dự án hay lướt Facebook.

Hiện nay, RETI đã thành lập Podcast Bất động sản với mục tiêu trở thành kênh đào tạo về kỹ năng mềm dành cho các Sales Agents. Hãy truy cập Podcast Bất động sản để tìm hiểu thêm về kỹ năng cũng như các khóa học do RETI sản xuất.

Tin tức khác:

Môi giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản là việc làm “trung gian” cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại hoặc cho thuê mua bất động sản.

Công việc của nhân viên môi giới bất động sản là gì?

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng, cung cấp thông tin về các dự án, hỗ trợ khách hàng về các thủ tục giấy tờ, thực hiện các chiến lược phát triển kinh doanh..

Lợi ích của nghề môi giới BĐS là gì?

Thu nhập cao, thời gian linh hoạt, mở rộng các mối quan hệ, học hỏi kỹ năng mềm..

Tiêu chí của nhân viên môi giới là gì?

Làm việc chăm chỉ, tuân thủ các chuẩn mực đạo đức, tham gia khóa đào tạo chuyên nghiệp, trang bị kiến thức về nhiều lĩnh vực…