Real Estate bất động sản là gì? Các khái niệm mà môi giới bất động sản cần nắm được

iStock 672001898 768x576 1 real estate bất động sản là gì Agent Reti Proptech

Có rất nhiều thuật ngữ khác nhau trong ngành kinh doanh bất động sản (BĐS). Là một nhà môi giới BĐS, liệu bạn đã nắm vững các khái niệm của ngành này chưa? Hãy cùng RETI tìm hiểu Real Estate bất động sản là gì? Các khái niệm có liên quan mà môi giới bất động sản cần nắm được trong bài viết dưới đây nhé.

Real Estate bất động sản là gì?

Real Estate được hiểu đó là bất động sản. Nó bao gồm tài sản đất đai và tài sản khác liên quan và gắn liền với đất. Các BĐS gắn liền bao gồm như: Nhà cửa, cây trồng, khoáng sản… mà người nắm giữ có khả năng toàn quyền quyết định trong những công việc bán đi, cho thuê, chuyển nhượng và cho tặng theo như hình thức di chúc cho bất kì ai trong gia đình, bạn bè.

Trên thị trường hiện nay, BĐS được chia ra thành 3 loại chính:

 • Bất động sản được đầu tư xây dựng: Nhà ở, chung cư, biệt thự, nhà xưởng, hạ tầng, trụ sở hành chính, công trình công cộng… đó đều là những mô hình BĐS phổ biến nhất hiện nay.
 • Bất động sản đặc biệt: Chùa đền, miếu, lăng, nhà thờ dòng họ, khu bảo tồn, thánh đường…
 • Bất động sản không xảy ra đầu từ xây dựng: Một số loại đất như đất nuôi trồng thủy hải sản, đất nông nghiệp, đất không được khai thác…

Có thể bạn quan tâm Căn hộ suite là gì? Tổng hợp dự án sở hữu mẫu căn hộ suite

Các khái niệm về bất động sản bạn cần nắm được

Thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản còn được gọi là Real Estate Market. Đây là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng, trao đổi về quyền sử dụng BĐS và là một trong những thị trường kinh doanh lớn có tác động sâu sắc đến cuộc sống hiện đại kinh tế. Khái niệm thị trường BĐS đang có nhiều cách hiểu khác nhau và chưa thống nhất. Dựa trên các khái niệm hiện nay, chuyên gia RETI đã tổng hợp và đưa ra 3 quan điểm về thị trường bất động sản:

 • Thứ nhất: Thị trường BĐS là nơi mua bán, trao đổi cho thuê, chuyển nhượng quyền sử dụng BĐS theo quy định chung.
 • Thứ hai: Thị trường BĐS là nơi tổng hợp các giao dịch về đất trên một địa bàn nhất định và trong thời gian cụ thể.
 • Thứ ba: Thị trường BĐS là tổ chức các quyền liên quan đến đất, có sự trao đổi giá trị giữa cá nhân với cá nhân hoặc cá nhân với tập thể và ngược lại.
Real Estate bất động sản là gì
Có nhiều quan điểm đưa ra về khái niệm thị trường bất động sản

Xem thêm: Sale Agent là gì

Phân loại thị trường bất động sản

Có thể nói thị trường bất động sản là một trong những thị trường có liên lạc mật thiết nhất với thị trường tài chính, tiền tệ. Cụ thể bao gồm: Thương mại, công nghiệp và thị trường thương mại nhà ở. Chúng ta cần phân biệt riêng các thị trường này để xác định trọng tâm đầu tư cho bản thân.

 • Thị trường BĐS thương mại: Là những tòa nhà văn phòng cho thuê hoặc những căn hộ cho thuê ngắn hạn, dài hạn tùy vào đối tác kinh doanh…
 • Thị trường BĐS công nghiệp: Là các BĐS nhà xưởng, nhà máy sản xuất, mặt bằng trông giữ xe, khu công nghiệp hay các mỏ khai thác…
 • Thị trường BĐS nhà ở: Gồm các căn hộ chung cư, chung cư cao cấp, nhà phố biệt thự, nhà phố đang xây hoặc chưa xây…

Đại lý bất động sản

Real Estate Agents được hiểu là đại lý bất động sản, chuyên phân phối các sản phẩm BĐS trên thị trường. Người ta còn gọi Real Estate Agents như một sàn giao dịch với quy mô tầm trung và nhỏ trên thị trường hiện nay. Real Estate Agents là một đội ngũ nhân viên có hiểu biết về một trường BĐS nhất định, chuyên hướng dẫn cho khách hàng, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm và dịch vụ đó.

Những đại lý BĐS uy tín sẽ sở hữu hệ thống giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ người bán. Khi tiến hành mua bán BĐS với những đại lý này bạn cần lưu ý đến các chứng chỉ nghiệp vụ của doanh nghiệp, không nên đặt niềm tin quá nhiều lúc chưa nắm được tin tức từ bên môi giới.

Một số kiểu đại lý bất động sản

 • Đại lý đại diện cho bên bán: Là bên chuyên nhận những sản phẩm từ phía CĐT và đại diện bán sản phẩm cho khách hàng. Đảm bảo tính pháp lý, kỹ thuật, mặt bằng,… cho bên bán.
 • Đại lý đại diện cho những người mua, thuê: Là bên chỉ làm việc cho bên thuê mua, hoạt động chính là tìm kiếm khách hàng. Sàn BĐS là nơi diễn ra hoạt động giao dịch cụ thể cho tất cả người bán và người mua.
 • Đại lý đại diện: Là bên chuyên đứng ra ký gửi cho thuê các căn hộ chung cư cao cấp, căn biệt thự… giúp chủ nhà.

Môi giới bất động sản

Trong buôn bán nhà đất ta vẫn thường hay nói về “cò mồi” hay môi giới cho những hoạt động kinh doanh BĐS. Những người làm việc này được gọi là Real Estate Brokerage, là 1 hình thức chuyên quảng cáo hay tiếp thị trực tiếp các sản phẩm bất động sản.

Real Estate bất động sản là gì
Real Estate Brokerage là chuyên viên tư vấn trực tiếp các sản phẩm bất động sản cho khách hàng

Real Estate Brokerage sẽ trực tiếp liên lạc với khách hàng đang quan tâm mua – bán, thuê sản phẩm BĐS. Sau đó mang đến sự nối kết giữa các bên đang quan tâm mua và bán. Về cơ bản Real Estate Brokerage đóng vai trò làm trung gian giúp nối kết các bên giao dịch. Tùy nhiên để làm được công việc này, người nhân viên cần có khả năng thuyết trình cực tốt và kinh nghiệm, kiến thức cao về bất động sản.

Real Estate Brokerage có những công việc chính sau:

 • Đấu giá bất động sản
 • Quảng cáo bất động sản
 • Quản lý tiếp thị thị trường các dự án bất động sản
 • Tư vấn pháp lý, luật BĐS cho tất cả bên mua và bên bán
 • Tư vấn đầu tư lướt sóng kiếm lợi nhuận khủng
 • Nhận định thị trường và định hướng đầu tư cho khách hàng.

Bất động sản thương mại

Bất động sản thương mại được biết đến là 1 phân khúc thị trường bất động sản riêng không liên quan gì đến nhau có nhiều đặc thù riêng. BĐS thương mại chủ yếu tập trung vào phát triển các mô hình BĐS chính như: Không gian làm việc, công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, các hình thức thương mại bán lẻ.

Đọc thêm bài viết về Shophouse là gì? 2020 có nên đầu tư vào Shophouse không? tại đây.

Tính chất của công việc của chuyên viên tư vấn BĐS

Phải nói rằng môi giới BĐS là một nghề rất là năng động. Nó phép con người phát triển chính bản thân theo nhiều định hướng và cách thức khác nhau. Người hoạt động trong các lĩnh vực này khá nhạy cảm và có khả năng nắm bắt tâm lý của nhiều nhóm đối tượng khách hàng.

Tính chất công việc đòi hỏi bạn là người chịu được sức ép công việc lớn, là người ham học hỏi và không ngừng phát triển bản thân. Bên cạnh đó, bạn cần liên tục trau dồi cho bản thân mình kiến thức nền tảng về bất động sản, về kinh tế và luật hiện hành liên quan đến đất đai. Đặc thù của công việc này đòi hỏi bạn phải giao tiếp và gặp khách hàng, đối tác rất nhiều, vì vậy cần lưu ý đến bề ngoài, lời nói, cử chỉ của mình.

Qua bài viết trên của RETI hẳn là các bạn đã phần nào nắm được câu trả lời cho câu hỏi Real Estate bất động sản là gì? Và các khái niệm có liên quan mà môi giới bất động sản cần nắm được. Nếu bạn đang quan tâm tới chủ đề đầu tư bất động sản hoặc thông tin các dự án hot nhất hiện nay, truy cập website Reti Proptech để biết thêm thông tin chi tiết.

Xem thêm:

RETI là Công ty phân phối, phát triển và đầu tư BĐS ứng dụng công nghệ. Bằng sự kết hợp giữa công nghệ và con người, nền tảng giao dịch BĐS online và phương thức offline, RETI chắc chắn mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm đột phá cho khách hàng cũng như chủ đầu tư, giúp họ mua – bán giao dịch BĐS dễ dàng, minh bạch và hiệu quả.
Hiện nay, RETI đã và đang phân phối rất nhiều dự án lớn trên cả nước, như: Sun Grand Boulevard, BRG Diamond Residence, Sun Grand City Thuỵ Khuê, Meyhomes Capital Phú Quốc, Sun Grand City Feria Hạ Long, Sunshine Crystal River, Sun Onsen Village Limited Edition, Sun Grand City Hillside Residence, Vegacity Nha Trang…
Website: https://reti.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/retiproptech
Hotline: 098 712 6898
Email: support@reti.vn

Real estate là gì?

Real estate được hiểu là “bất động sản”. Nó bao gồm tài sản đất đai và tài sản khác liên quan và gắn liền với đất. Chúng ta còn rất có khả năng hiểu khi giao dịch mua bán đất đai, những tài sản này cần phải đi kèm

Phân loại thị trường bất động sản hiện nay gồm?

Có thể nói thị trường bất động sản là một trong thị trường có liên lạc mật thiết nhất với thị trường tài chính, tiền tệ. Trong số đó bao gồm: Thương mại, công nghiệp và thị trường thương mại nhà ở.

Một số kiểu đại lý bất động sản hiện có là?

Đại lý đại diện cho bên bán: Chuyên nhận những sản phẩm từ phía CĐT và đại diện bán sản phẩm cho khách hàng.
Đại lý đại diện cho những người mua, thuê: Chỉ làm việc cho bên thuê mua, hoạt động chính là tìm kiếm khách hàng.
Đại lý đại diện: Là bên chuyên đứng ra ký gửi cho thuê các căn hộ chung cư cao cấp, căn biệt thự… giúp chủ nhà.

Bong bóng bất động sản là gì?

“Bong bóng” BĐS là những giá trị vượt qua giá trị thực có của tài sản đó.