Tổng hợp 8 khó khăn nghề môi giới bất động sản

unnamed Khó khăn nghề môi giới bđs Agent Reti Proptech

Mỗi ngành nghề đều có những đặc thù, đối tượng, phân khúc thị trường khác nhau và dù chúng ta làm nghề gì đi chăng nữa thì đều tồn tại những khó khăn, trở ngại nhất định. Và bất động sản (BĐS) cũng không phải ngoại lệ, những người làm nghề môi giới BĐS cũng luôn luôn phải đối mặt với những khó khăn nhất định. Hãy cùng RETI tìm hiểu về những khó khăn nghề môi giới BĐS chắc chắn sẽ gặp phải trong bài viết này nhé!

Khó khăn về tài chính

Phần lớn chuyên viên môi giới bất động sản thường là những bạn trẻ mới vào nghề, những sinh viên mới ra trường nên tài chính thường bị hạn hẹp, không thể đầu tư quảng cáo như những anh chị đi trước. Nhưng nếu không quảng cáo, không tiếp thị thì sẽ có ít người biết đến, khó có cơ hội chốt giao dịch, không tạo được uy tín cho bản thân nên sẽ rất khó trong việc bán dự án.

Với chi phí ban đầu từ đầu tư quần áo, tiền quảng cáo, tiền chi phí tiếp khách….. Nhưng thường thì tiền phí môi giới của các dự án bán mới về nhanh thì từ 1 đến 2 tháng, chậm thì từ 1 đến 2 năm. Với người mới vào nghề BĐS thì thời gian trung bình là từ 3-5 tháng bạn mới có giao dịch đầu tiên. Nên bạn cần chuẩn bị cho mình một số tiền đủ để sống trong thời gian đó.

kho khan nghe moi gioi bds Khó khăn nghề môi giới bđs Agent Reti Proptech
Phần lớn các sales bất động sản mới vào nghề đều gặp khó khăn về vấn đề tài chính

Trường hợp bạn không có khả năng về tài chính thì bạn nên xây dựng uy tín cho bản thân trước, từ đó mới có thể tìm được khách hàng, bán được sản phẩm, kiếm phần trăm hoa hồng. Bán được càng nhiều sản phẩm, tiền hoa hồng càng nhiều khi đó bạn đã có tài chính tốt, việc tư vấn cho khách hàng sẽ tự tin và dễ dàng hơn rất nhiều.

Khó khăn về kiến thức bất động sản

Thiếu kiến thức là một trong những khó khăn nghề môi giới bđs thường gặp, nó gây nên rất nhiều trở ngại trong quá trình bán hàng. Các vốn kiến thức về bđs không phải học một sớm một chiều là có được mà cần được tích lũy, học hỏi cũng như trau dồi qua nhiều nguồn khác nhau. Nếu bạn là người mới vào nghề, hãy học tập cách xây dựng các mối quan hệ, các kiến thức về buôn bán, đọc những cuốn sách về bđs, học thuộc dự án cần bán và hiểu được nó để khách hàng có thể tin tưởng và lựa chọn.

Knowledge Khó khăn nghề môi giới bđs Agent Reti Proptech
Kiến thức là điều hết sức quan trọng trong bất cứ ngành nghề nào

Khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng

Có thể nói, nghề môi giới bđs là nghề tiếp xúc nhiều nhất với khách hàng và điều quan trọng là bạn phải tạo được mối quan hệ để phát triển khách hàng tiềm năng cho mình. Chính vì điều này mà những người mới bước chân vào nghề Sales bđs thường khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng.

Đi phát tờ rơi, telesales theo nguồn data có sẵn, đứng standee kiếm khách, tham gia trực tiếp dự án, đăng tin bất động sản … là cách tìm khách hàng đã cũ. Không hợp với thời đại 4.0. Bạn nên phát triển, học hỏi cách tìm kiếm khách hàng qua internet. Hãy biến mình thành chuyên gia Marketing hoặc có thể thuê một bên quảng cáo đáng tin cậy.

Muốn bán hàng giỏi bạn phải là người giỏi về Marketing, liên tục cập nhật các kiến thức marketing và học cách chia sẻ khó khăn với nhiều người. Hoặc bạn bỏ nhiều tiền hơn để thuê người giỏi làm cho bạn việc đó.

kho-khan-nghe-moi-gioi-bds
Nên sử dụng nhiều phương hiện để có thể tiếp cận khách hàng tốt hơn

Khó khăn về kỹ năng thuyết phục khách hàng

Đây có thể coi là một trong những vấn đề rất khó khăn trong nghề môi giới bđs, nguyên nhân chính là do người môi giới còn thiếu kỹ năng “mềm”. 

 • Thứ nhất, họ chưa biết phải trình bày như thế nào để khách hàng thấy được độ “hot” và sự hấp dẫn của sản phẩm.
 • Thứ hai, khả năng giao tiếp chưa đủ để thuyết phục khách hàng một cách tuyệt đối, dẫn đến việc khách hàng vẫn đắn đo, phân vân, nửa tin nửa ngờ về việc lựa chọn mua sản phẩm là đúng đắn hay sai lầm. 
 • Thứ ba, đây cũng là trường hợp khá phổ biến, những nhân viên khi gần chốt được sale thì lại để đối thủ cạnh tranh cướp mất khách hàng, chính là do họ vẫn còn hạn chế trong quá trình giao tiếp, chưa tạo được sự tin tưởng và lâyd được cảm tình của người mua.

Ngoài ra, những người thiếu kiến thức, thiếu kỹ năng thường dễ bị lúng túng nếu gặp phải vị khách khó tính, khách đầu tư đã có nhiều kinh nghiệm, hoặc rất dễ rơi vào tình thế khó xử trong trường hợp bị khách hàng “bật lại” nếu quá trình tư vấn thiếu cẩn thận, để xảy ra sai sót.

Tuy nhiên, đây là vấn đề có thể khắc phục được bằng sự kiên trì học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ năng thông qua thời gian.

image 35 Khó khăn nghề môi giới bđs Agent Reti Proptech

Quyền lợi dành cho Sales khi trở thành CTV của RETI

 • Thu nhập cực hấp dẫn
 • Chỉ cần giới thiệu khách hàng sẽ có chuyên gia của RETI hỗ trợ chốt căn và chia sẻ hoa hồng

  Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Không biết một số “kỹ nghệ chốt khách”

  Nhiều bạn mới nhiệt tình, năng nổ nhưng lại tự tin quá khi biết chút ít về đầu tư, biết tư vấn sơ bộ nhưng rồi kết quả khách hàng vẫn không mua hàng của bạn. Nguyên nhân của một trong những khó khăn nghề môi giới BĐS gặp phải là do bạn đang thiếu kỹ năng sử dụng “kỹ nghệ chốt khách” và bạn cũng chưa hiểu các bước để chốt khách. RETI xin gợi ý một số vấn đề bạn có thể sẽ sử dụng trong quá trình hành nghề môi giới bất động sản:

  • Luôn tạo sự khan hiếm của sản phẩm với khách hàng. Ví dụ: Hiện tại dự án đã bán gần hết các sản phẩm chỉ còn 1 hoặc 2 căn….
  • Luôn tạo độ hot cho sản phẩm. Ví dụ: Dự án này có địa thế cực kỳ thuận lợi…, tiện ích đẳng cấp…, tiềm năng sinh lời vô hạn…
  • Tạo sự cạnh tranh cho sản phẩm với các sản phẩm khác. Ví dụ: Khách bên em đang có rất nhiều người quan tâm đến căn này, nếu được anh/chị chốt luôn được không…

  Khi đã chuẩn bị đầy đủ kỹ năng thì bạn cũng cần chiêu trò, chứ không chỉ áp đặt y nguyên như trong sách để tư vấn cho khách hàng.

  article 1578314713 448 Khó khăn nghề môi giới bđs Agent Reti Proptech
  “Kỹ nghệ chốt khách” sẽ giúp khả năng trong giao dịch trở nên cao hơn

  >>> 5 cách khai thác tâm lý khách hàng để tăng doanh số cho Sales Agent

  Khó khăn trong việc hiểu sản phẩm

  Không nắm rõ được những đặc điểm về sản phẩm của mình dẫn đến việc các bạn không tư vấn được khách dễ dàng, không thuyết phục được khách hàng. Khách hàng sẽ không thấy được độ “hot”, tiện ích, những cơ hội kinh doanh hấp dẫn để quyết định mua sản phẩm của bạn.

  Nhiều trường hợp không hiểu rõ về sản phẩm của mình nên khi gặp những khách hàng khó tính đặt nhiều câu hỏi khó, nhiều bạn bị lúng túng. Khi bị khách hàng ” bắt thóp” rất dễ bị lúng túng và sẽ xảy ra sai sót trong khi tư vấn khách hàng. Ngoài ra, một số trường hợp môi giới không tự tin vào khả năng của bản thân hay không tin vào sản phẩm mình đang môi giới dẫn đến chán nản và hời hợt với sản phẩm đó.

  Đọc thêm 7 bước tìm hiểu dự án cho Sales mới vào nghề tại đây.

  Bất động sản là ngành có sự cạnh tranh “khốc liệt”

  Hiếm môi trường nào lại có sự cạnh tranh “khắc nghiệt” như bất động sản. Từ việc tìm kiếm khách hàng, đối tác, lựa chọn dự án và chủ đầu tư cho đến việc tìm căn, chốt khách, ký kết hợp đồng,.. đều phải cạnh tranh với rất nhiều các Sales khác.

  Sự cạnh tranh không chỉ từ phía đối thủ mà còn từ các đội nhóm trong công ty. Trong trường hợp này, người môi giới muốn vượt qua khó khăn thì phải thật sự kiên trì và chăm chỉ để làm sao data khách hàng tiềm năng của mình ngày càng nhiều thì mới có thể phát triển bền vững được.

  kho khan trong thuyet phuc khach hang ngoquocdung.com 1 1024x682 1 Khó khăn nghề môi giới bđs Agent Reti Proptech
  Sự cạnh tranh khốc liệt cả ở trong lẫn ngoài công ty

  Những Sales nào có năng lực tài chính lớn hay có nội dung quảng cáo tốt thì sẽ có được lợi thế rất lớn trong việc thu hút khách hàng. Ngoài ra, cũng có một số Sales không có đủ năng lực và họ tìm cách sử dụng những chiêu trò như cắt máu, kéo khách, cướp khách,… và đây không phải là chuyện hiếm gặp trong nghề Sales bất động sản. 

  Để có thể cạnh tranh được với những chiêu trò ấy thì không có cách nào khác ngoài việc bạn phải luôn cố gắng trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân để khẳng định giá trị và khiến khách hàng thấy bạn thực sự khác so với các Sales không có thực lực chỉ sử dụng các chiêu trò để kéo khách.

  Khó khăn về các mối quan hệ

  Không phải ai cũng có nhiều mối quan hệ được gọi là quan hệ trong bất động sản, nhiều bạn sẽ cảm thấy lạc lõng và như bị cô lập trong cái thị trường đầy sôi động này.

  Khi đi làm bạn nên thiết lập nhiều mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, trưởng phòng của bạn, bộ phận hành chính, kế toán hay có thể là các chuyên viên tư vấn ở sàn khác, với các ngân hàng, chuyên gia bất động sản… Đừng ngồi im một góc tại bàn làm việc, mà hãy năng động tìm kiếm khách hàng, nói chuyện giao lưu, tham gia nhiều khóa đào tạo của các chuyên gia BĐS, … từ đó mối quan hệ của bạn sẽ được gia tăng đáng kể.

  kho khan trong nghe moi gioi bds Khó khăn nghề môi giới bđs Agent Reti Proptech
  Thiết lập mối quan hệ tốt với đồng nghiệp để có thể nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn trong quá trình làm việc

  Hướng giải quyết các khó khăn nghề môi giới bđs

  Giải quyết khó khăn nghề môi giới bđs không phải là khó, bạn cần có thời gian hoàn thiện hơn bản thân mình.

  Trước hết hãy giải quyết bài toán tài chính của bản thân. Đối với sinh viên mới ra trường chưa có tài chính thì nên xây dựng uy tín bản thân. Hãy uy tín, chính trực thì khách hàng mới đặt niềm tin ở mình được.

  Dành nhiều thời gian để ”nạp” kiến thức về bất động sản cho bản thân. Biết càng nhiều thì càng tốt cho công việc sau này. Đầu tư cho bản thân là đầu tư lớn và bền nhất.

  Luôn học hỏi những người đi trước về những kinh nghiệm và vấn đề gặp phải. Bạn nên hỏi những người đáng tin tưởng và sẵn sàng chia sẻ với mình.

  Nghề môi giới bất động sản cũng như bất cứ nghề nào khác trong xã hội, bạn nên vạch ra cho mình những mục tiêu chi tiết, cụ thể để có được hướng đi cụ thể, hạn chế những rủi ro không mong muốn.

  Trên đây là 8 khó khăn nghề môi giới bđs sẽ gặp phải mà RETI tổng hợp được, hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu quan tâm đến nghề môi giới bđs, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm thông tin tại Agent RETI và hãy đăng ký ngay nếu muốn trở thành CTV BĐS của RETI nhé.

  RETI là Công ty phân phối, phát triển và đầu tư BĐS ứng dụng công nghệ. Bằng sự kết hợp giữa công nghệ và con người, nền tảng giao dịch BĐS online và phương thức offline, RETI chắc chắn mang lại nhiều giá trị và trải nghiệm đột phá cho khách hàng cũng như chủ đầu tư, giúp họ mua – bán giao dịch BĐS dễ dàng, minh bạch và hiệu quả.
  Hiện nay, RETI đã và đang phân phối rất nhiều dự án lớn trên cả nước, như: Sun Grand Boulevard, Sun Riverside Village, BRG Diamond Residence, Sun Grand City Thuỵ Khuê, Meyhomes Capital Phú Quốc, Sun Grand City Feria Hạ Long, Sunshine Crystal River, Sun Onsen Village Limited Edition, Sun Grand City Hillside Residence, Vegacity Nha Trang…
  Website: https://reti.vn/
  Fanpage: https://www.facebook.com/retiproptech
  Hotline: 098 712 6898
  Email: support@reti.vn