Chuyên Gia Dự Báo Thị Trường BĐS Quý 4/2022 Và Đầu Năm 2023

1630590364464 thị trường Agent Reti Proptech

Nhiều chuyên gia dự báo quý 4 thị trường có thể sẽ sôi động hơn quý 3, lý do là vì ngay từ đầu quý, các chủ đầu tư đã bắt đầu có những đợt mở bán rầm rộ, nguồn cung sản phẩm được cải thiện rõ rệt, đặc biệt ở phân khúc dành cho người mua ở thực.

Tình hình thị trường bất động sản thời điểm cuối năm 2022

Thị trường bất động sản đang ghi nhận hàng loạt khó khăn khi thanh khoản thấp, nguồn cung khan hiếm, hạn chế room tín dụng, lãi suất tăng cao… Một số địa phương từng xảy ra cơn sốt như Thanh Hoá, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Hoà Bình, Thái Bình… đang ghi nhận tình trạng giảm giá bán để nhanh chóng thoát hàng. Sự trầm lắng của thị trường được cho là vòng xoay đúng quỹ đạo sau khoảng thời gian tăng nóng của bất động sản.

Dự Báo Thị Trường BĐS Quý 4/2022

Đưa ra dự báo về tình hình thị trường bất động sản những tháng cuối năm và năm 2023, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho hay, trong quý cuối năm 2022 và đầu năm 2023, nguồn cung nhà ở sẽ tiếp tục khan hiếm nhưng giá bán sẽ không tăng.

Tuy nhiên, với việc Chính phủ cố gắng tháo gỡ các rào cản khó khăn thời gian qua, ông Đính tin rằng thị trường bất động sản sẽ dần có sự cân bằng tốt hơn trong năm 2023.

Ông Lê Đình Hảo – Giám đốc khối kinh doanh của một đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản dự báo, đầu quý 4 khả năng thanh khoản trên thị trường vẫn chậm, nhưng tới cuối quý thì các chỉ báo sẽ tốt hơn. Nguyên nhân là vì trong quý cuối cùng của năm, các dòng lợi nhuận từ sản xuất kinh doanh thường đổ vào bất động sản, hơn nữa đầu tư công, vốn FDI cũng thường được đẩy mạnh vào thời gian này. Kiều hối đổ về nước dự kiến năm nay thu hút 14-16 tỷ USD là trợ lực dòng tiền giúp thị trường cuối năm có thanh khoản tốt hơn.

V0eyL YaXfsdPoBzejlGDzAN2JWTN i4Wf3MhgAJvrHJeBFelpOKf dsaZJrqLgSPBMkoMTubhn d43y0EFoLeU2aTDI6oyYNlr6 uJfFL1f hcUsf2 teyqHkBqZuEbEE3vQ v NZywh17bwwikSVJA thị trường Agent Reti Proptech
Các chuyên gia dự báo, sau giai đoạn trầm lắng, nguồn cung bất động sản trong quý cuối năm sẽ có sự gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt là phân khúc chung cư.

Dự đoán thị trường bất động sản năm 2023

Dự báo về thị trường những tháng đầu năm 2023, ông Hảo cho rằng dù còn khó khăn nhưng thị trường cũng sẽ dần ổn định hơn khi chính sách liên quan lãi suất tín dụng, tỷ giá được ban hành ổn định. Thực ra thị trường hiện cũng đang được hỗ trợ bởi chính sách 2% cho doanh nghiệp (gói 25.000 tỷ) và người mua nhà (gói 15.000 tỷ), nhưng hiện tại chưa hấp thụ tốt, vì doanh nghiệp được hỗ trợ phải đảm bảo các điều kiện như không có nợ xấu, có tài sản đảm bảo, dòng tiền ổn định… Tuy nhiên năm 2023, khi ổn định chính sách lãi suất thì các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận hơn, giúp thị trường ổn định hơn.

Đồng quan điểm với ông Hảo, ông Nguyễn Quốc Anh, các chuyên gia cũng cho rằng, động thái kiểm soát hạn mức tín dụng của phía ngân hàng sẽ vẫn được áp dụng mạnh mẽ trong năm 2023, lãi suất sẽ phải điều chỉnh tăng dưới sức ép của lạm phát và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

VflOXtnmKit7rrVCXF6JcReNfoVsQe1cMCFnAnSXsiX6Pbpup9hmibOjm2Usi2QNYuuvBoOq 6Je6LfKBT8S4I6M3ISvbUY9TyxL51bC6tCIF iWt1s76R7Ut3HYawPmPKKt3mULTgo4eAambRJrHdsYNYQdg V7xfaJ QBgOECQYqO4WIWlZbOh389ZzQ thị trường Agent Reti Proptech
Khó khăn vẫn tiếp tục bủa vây cả doanh nghiệp lẫn người tham gia thị trường và tình trạng này có thể kéo dài sang năm 2023 nếu cơn khát vốn chưa được giải tỏa.

 Tuy nhiên, ở khía cạnh tích cực, tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn duy trì xu hướng phục hồi khả quan. Kỳ vọng dòng vốn được khơi thông trong năm 2023 là có cơ sở nếu xem xét đến vấn đề tín dụng từ năm 2011 đến nay, dù Chính phủ áp hạn mức tín dụng để duy trì sự phát triển ổn định cho thị trường và dòng vốn vào bất động sản vẫn tăng trưởng qua các năm chứ không suy giảm.

Dự báo về thị trường bất động sản cho năm 2023, GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng trong bối cảnh tình hình chung trên thế giới trong một năm nữa cũng khó thay đổi nhiều, ông Võ nhận định tình hình kinh tế các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu… khả năng hướng xấu nhiều hơn tốt. Theo đó, nếu Chính phủ có những chính sách đặc thù hỗ trợ thị trường bất động sản thì thị trường này mới có xu hướng tích cực hơn.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng năm tới được coi là cơ hội vàng để giải quyết những khó khăn, chồng chéo những vấn đề vướng mắc của thị trường bất động sản, bởi Nghị quyết 18-NQ/TW sẽ tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao…

“Việc sửa đổi Luật Đất đai 2013 và một số luật liên quan đang được Quốc hội xem xét, một khi được thực thi sẽ tháo gỡ vướng mắc nguồn cung bất động sản…”, ông Châu nói.

Phân khúc nào là điểm sáng?

Nhận định về Qúy 4, Trang Batdongsan.com.vn cho rằng, những tháng cuối năm thị trường sẽ sôi động trở lại. Có 3 phân khúc tiềm năng đó là chung cư, đất nền và bất động sản công nghiệp.

Cụ thể, nguồn cung phân khúc chung cư trong cuối năm sẽ có sự tăng trưởng mạnh, đặc biệt là phân khúc chung cư tại TP.HCM. Hiện các chủ đầu tư đã bắt đầu có những đợt mở bán rầm rộ.

Thứ hai, phân khúc đất nền cũng được dự đoán sôi động trở lại nhờ tiềm năng dài hạn. “Trong ngắn hạn 1-2 tháng có thể bị ảnh hưởng nhưng đây là phân khúc mà cứ gần đến cuối năm và đầu năm mới thì sự quan tâm tìm kiếm đối với đất nền cao. Hàng năm, cứ quý 4 đều xuất hiện những “cơn sốt” vì đó là thời điểm công bố quy hoạch mới ở các địa phương, gây tác động đến giá cả. Việc giải ngân đầu tư công ở thời điểm này cũng sẽ được đẩy mạnh”, vị chuyên gia lý giải.

Một điểm sáng trong thời gian tới đó là bất động sản công nghiệp. Nguyên nhân là do Việt Nam vẫn là điểm đến thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Kéo theo đó, bất động sản dân sinh gần các khu công nghiệp như các khu đô thị phục vụ nhu cầu ở thực và bất động sản công nghiệp tiếp tục là những phân khúc thu hút được sự quan tâm trong giai đoạn sắp tới.

DqoiZ11l8FMzWvCjzUR30hfHu HVpXIdV46r5txIrfIRvovVRvuUzKjOeHDFCXG9 kAxFXNXmsOUg2xgRFk1 KKSlvKrzx9Bvf2aQVtP4jHIEHyhC6zmjqlXbZYmF5HfNAjv D14Z7293pq04Xps thị trường Agent Reti Proptech
BĐS liên quan đến các khu công nghiệp và căn hộ chung cư đáp ứng tốt nhu cầu thực, giá hợp lý như dự án Sun Bãi Sao sẽ có tiềm năng đầu tư nhất.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đưa ra lời khuyên rằng: Các nhà đầu tư thay vì tập trung vào loại hình đầu cơ thì nên tập trung vào những bất động sản giá trị và những khu vực nào tạo ra giá trị cũng như dòng tiền và kinh tế địa phương phát triển ổn định trong tương lai trung và dài hạn.

Nguồn tham khảo: https://markettimes.vn